Nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ tại TP.HCM

Bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ rất thường dễ xãy ra. Bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như vi khuẩn, virut, nấm, ký sinh, thời tiết,… Một số trường hợp thì trẻ sẽ tự hết sau vài ngày, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp bệnh chuyển biến nặng và có thể gây nguy hiểm đến trẻ

Kiến thức bảo hiểm: Chia sẽ về các thông tin mới nhất về bảo hiểm nhân thọ và chăm sóc sức khỏe

Nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ tại TP.HCM
Nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ tại TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM thông tin tác nhân gây viêm hô hấp cấp tính đối với trẻ em trên địa bàn TP

Sáng 23-11, Sở Y tế TP.HCM thông tin nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ tại TP.HCM là các virus phổ biến có từ nhiều năm qua.

Theo kết quả xét nghiệm Multiplex PCR của Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) từ các mẫu bệnh phẩm thu nhận từ các bệnh nhi mắc viêm hô hấp ở các bệnh viện nhi của TP.HCM cho thấy họ Enterovirus và Human Rhinovirus chiếm ưu thế.

Kế đến là các vi rút cúm (influenza) và á cúm (parainfluenza), virus hô hấp hợp bào (RSV) và các vi khuẩn (H. Influenza, Strep. pneumonia và Mycoplasma pneumonia).

Đây cũng là các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ em trong nhiều năm qua.

Vì sao trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao?

Chiều 20-11, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức cuộc họp chuyên gia giữa ba bệnh viện nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Mục đích cuộc họp là để đánh giá nguyên nhân của hiện tượng tăng số ca viêm hô hấp cấp tính ở trẻ em trong những tháng gần đây.

Bước đầu nhận định vi rút vẫn là nguyên nhân chính gây nên bệnh cảnh viêm hô hấp cấp tính, cùng với thời tiết chuyển mùa đã dẫn đến hiện tượng này. Và kết quả xét nghiệm từ OUCRU cho thấy hiện tại không ghi nhận tác nhân nào nổi trội bất thường.

Các chuyên gia về bệnh hô hấp trẻ em nhận định các vi rút này là những tác nhân phổ biến gây bệnh viêm hô hấp, đã được ghi nhận tại Việt Nam và trên thế giới.

Phần lớn ca bệnh đều nhẹ, có thể điều trị ngoại trú. Các bệnh viêm phổi thường gặp trên người bệnh có ít nhất một bệnh lý nền như tim bẩm sinh, bại não, xuất huyết não, teo đường mật, suy giảm miễn dịch, bệnh phổi mạn, lupus đỏ hệ thống, suy dinh dưỡng…

Số liệu tổng hợp từ các bệnh viện trong 10 tháng đầu năm 2023 cho thấy bệnh nhi bị viêm hô hấp cấp điều trị ngoại trú, nội trú và tử vong thấp hơn cùng kỳ so với các năm trước dịch COVID-19 (từ 2015 đến 2019).

Tham khảo Bảo hiểm nhân thọ Trọn vẹn cân bằng UL4 của AIA

Thẻ chăm sóc sức khỏe CHR 2.0 của AIA chi trả cho tất cả loại bệnh và dùng tại các bệnh viện Quốc Tế

Chi phí chữa bệnh Viêm phế quản phổi
Chi phí chữa bệnh Viêm phế quản phổi

Bệnh tăng theo chu kỳ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, mặc dù số ca đến khám tại các cơ sở y tế có gia tăng trong những tháng cuối năm 2023, nhưng hệ thống giám sát chưa ghi nhận các ổ dịch viêm hô hấp tại các trường học trong những tháng gần đây. Điều này phù hợp với độ tuổi mắc bệnh đợt này chủ yếu ở trẻ nhỏ.

Sở Y tế TP.HCM kết luận hiện tượng tăng số ca bệnh viêm hô hấp trong những tháng gần đây tại các bệnh viện nhi của TP.HCM là hiện tượng tăng theo chu kỳ hằng năm của các bệnh thường gặp ở trẻ em.

Tác nhân gây bệnh không có gì thay đổi, chủ yếu vẫn là các loại virus thường gặp, trong đó vi rút cúm là một loại vi rút đã có vắc xin dự phòng.

Đa số các bệnh viêm hô hấp do vi rút chỉ cần điều trị triệu chứng và tự khỏi, những trường hợp viêm phổi hoặc có bệnh lý nền cần được nhập viện chẩn đoán và điều trị đúng cách và kịp thời để ngăn các biến chứng nặng và hạn chế tử vong.

Do có nhiều tác nhân vi rút khác nhau đều có thể gây bệnh viêm hô hấp, nên một trẻ có thể bị mắc bệnh nhiều lần.

Chi phí chữa bệnh Viêm phế quản phổi
Chi phí chữa bệnh Viêm phế quản phổi

Những cách phòng bệnh đường hô hấp

Viêm hô hấp cấp tính là bệnh phổ biến thường gặp nhất ở trẻ em, diễn tiến theo mùa ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, thường tăng cao vào tháng 10-12 hằng năm.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Để phòng bệnh viêm hô hấp cho trẻ em nói riêng và cho cả cộng đồng nói chung, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo đến mọi người dân cần rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng; luôn luôn che miệng, mũi khi ho, khi hắt hơi;

Tiêm chủng ngừa bệnh

Ngoài tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng mở rộng, khuyến khích tiêm các vắc xin cúm, phế cầu nếu có đủ điều kiện. Trẻ em có bệnh lý nền cần được theo dõi, điều trị ổn định để giảm thiểu nguy cơ chuyển nặng khi bị viêm hô hấp;

Người lớn, đặc biệt là phụ nữ có thai, người già và người có bệnh lý nền, cần tiêm vắc xin cúm hằng năm.

Người đang có các triệu chứng viêm hô hấp nên mang khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người có bệnh lý nền.

Giữ ấm cơ thể và chú ý đến dinh dưỡng

Giữ ấm cơ thể, duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối; dinh dưỡng hợp lý theo tuổi, đặc biệt tranh thủ nguồn sữa mẹ ở tuổi nhũ nhi. Giữ gìn nhà cửa sạch thoáng cũng góp phần phòng bệnh viêm hô hấp cấp.

Tập thể dục, thể thao hằng ngày

Thể dục thể thao hằng ngày giúp tăng cường sức khỏe và tạo một cơ thể mạnh mẽ. Tập thể dục còn giúp tăng cường hệ miễn dịch để chống chọi với mọi loại bệnh.

Nguồn: tuoitre.vn

 

Nguyên nhân tăng bệnh viêm hô hấp ở trẻ tại TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên