Cứ 2 người có 1 người bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến sự biến đổi cấu trúc bình thường của ống hậu môn. Bệnh trĩ là do các tĩnh mạch ở vùng hậu môn hoặc trực tràng bị phình giãn và ứ máu do tăng áp lực trong các tĩnh mạch này. 

Theo dõi Kiến thức bảo hiểm để cập nhật thông tin mới nhất về sức khỏe cũng như giải đáp về bảo hiểm nhân thọ 

Tình trạng bệnh trĩ tại Việt Nam

Ở Việt Nam, trung bình cứ 2 người sẽ có 1 người mắc bệnh trĩ. Bệnh rất phổ biến nhưng lại khó nói, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh.

Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở Việt Nam là khoảng 50% dân số trưởng thành, trong đó phần lớn là những người từ 30 đến 50 tuổi. Tuy nhiên, do sự ngại ngùng, e sợ, thiếu hiểu biết, nhiều người bệnh trĩ không đi khám và điều trị kịp thời, mà thường tự ý dùng thuốc hoặc các phương pháp dân gian không có cơ sở khoa học. Điều này không chỉ không giải quyết được vấn đề gốc rễ của bệnh, mà còn có thể làm cho bệnh trĩ trở nên nặng hơn, khó điều trị hơn.

Cứ 2 người có 1 người bệnh trĩ
Cứ 2 người có 1 người bệnh trĩ

Và việc ngai về mất tiền cho việc chi trả khám và chữa bệnh hiện nay. Nhiều người vẫn chịu đựng ngày này qua ngày khác và làm bệnh càng trầm trọng hơn. Với thẻ khám bảo hiểm y tế cũng sẽ giúp một phần cho việc chi trả chi phí khám chữa bệnh trĩ. Song song với đó, còn có thẻ chăm sóc sức khỏe của các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng chi trả rất nhiều trong trường hợp này và người bệnh không cần quá lo lắng về chi phí khám chữa bệnh.

Bệnh trĩ: Chuyện tưởng nhỏ, nhưng lại không nhẹ

Các bác sĩ Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cho biết bệnh trĩ thường xảy ra ở người có thói quen ăn uống không tốt (ăn ít chất xơ, rau quả), bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, phụ nữ mang thai, hoặc do di truyền…

Biểu hiện của bệnh Trĩ

Những biểu hiện rõ rệt ở trĩ là chảy máu và sa búi trĩ. Chảy máu là triệu chứng có sớm và thường gặp nhất. Người bệnh sẽ phát hiện khi nhìn thấy máu ở giấy chùi vệ sinh hoặc thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn.

Về sau mỗi khi táo bón, máu chảy thành giọt hoặc tia. Có khi máu chảy rất nhiều mỗi lần đi lại hay ngồi xổm. 

Sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu.
Sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu.

Sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu.

Lúc đầu, sau mỗi lần đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Về sau, khối lồi ra to lên dần và không tự tụt vào mỗi khi đi cầu nữa, mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

Ngoài hai triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể kèm theo các triệu chứng khác, gồm: đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Triệu chứng đau, rát xảy ra khi tình trạng bệnh nặng lên.

Mạnh dạn đi khám và điều trị

Tại Việt Nam trung bình cứ 2 người sẽ có 1 người mắc bệnh trĩ. Trong y học cổ truyền, trĩ là tất cả những bệnh ở vùng hậu môn.

Phương pháp điều trị

Bên cạnh việc điều trị bằng phẫu thuật, từ lâu cũng có những phương pháp điều trị bằng thuốc. Trong đó, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM đã phát triển phương pháp điều trị bệnh trĩ không cần đến phẫu thuật (tiêm thuốc PG60 5%).

Theo giáo sư Nhâm, phương pháp điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật của Viện Y dược học dân tộc TP.HCM không chỉ hiệu quả, an toàn trong việc điều trị mà còn giảm thiểu tối đa sự cần thiết của phẫu thuật. 

Điều này đặc biệt quan trọng ở bệnh nhân không thể chịu đựng nỗi đau của phẫu thuật hoặc có các vấn đề sức khỏe khác cản trở việc phẫu thuật.

Phương pháp điều trị trĩ không phẫu thuật

Đến nay phương pháp điều trị trĩ không phẫu thuật được Viện Y dược học dân tộc TP.HCM chuyển giao, đào tạo cho 4.800 y bác sĩ tại 96 đơn vị y tế trên cả nước và có gần 20 đề tài nghiên cứu khoa học chuyên về bệnh trĩ và hiệu quả về phương pháp này.

Hiện đã có 510.000 lượt người bệnh đã áp dụng điều trị trĩ không cần phẫu thuật tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM.

Nguồn:Tuoitre.vn

Cứ 2 người có 1 người bệnh trĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên