Mua bảo hiểm y tế trong năm 2023

Bảo hiểm Y tế (BHYT) là một hình thức bảo hiểm của nhà nước để đảm bảo về an sinh xã hội và giúp đỡ cho mọi người dân tại Việt nam tiếp cận được sự chăm sóc Y tế cần thiết. Vậy bạn có biết mua bảo hiểm Y tế như thế nào chưa? Cùng Kiến Thức Bảo Hiểm tìm hiểu nhé.

Mua bảo hiểm Y tế Online

Chi phí bảo hiểm Y tế mới nhất năm 2023

Từ ngày 1/7/2023 sau khi nhà nước tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu / tháng thì mức đóng bảo hiểm y tế có sự thay đổi là 972.000 đồng / năm (trước ngày 1/7 là 804.600 đồng/ năm)

Mua bảo hiểm Y tế theo hộ gia đình

Với những gia đình có đăng ký hộ khẩu thì mức đóng bảo hiểm y tế được quy định mới là:

  • Người thứ 1: 972.000 đồng / năm
  • Người thứ 2: 680.400 đồng / năm
  • Người thứ 3: 583.200 đồng / năm
  • Người thứ tư: 486.000 đồng / năm
  • Người thứ 5 trở đi: 388.800 đồng / năm

Người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình có thể đăng ký mua bảo hiểm tại các đại lý thu bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội của Xã, Phường, Thị trấn nơi cư trú.

Mua bảo hiểm Y tế tại trường học

Ngoài mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì các học sinh, sinh viên đều bắt buộc tham gia bảo hiểm Y tế tại trường học . Người tham gia bảo hiểm y tế chỉ được mua 1 trong 2, nếu đã mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì không cần phải mua bảo hiểm y tế tại trường học.

Tham khảo: Các mức chi trả của bảo hiểm Y tế năm 2023

Mua bảo hiểm Y tế tại trường học
Mua bảo hiểm Y tế tại trường học

Bảo hiểm Y tế bắt buộc của người lao động

Khi bạn ký hợp đồng lao động với một tổ chức, công ty nào đó, thì bạn sẽ bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội. Trong bảo hiểm xã hội này sẽ kèm theo bảo hiểm Y tế, và bạn không cần phải mua bảo hiểm Y tế khác.

Mua bảo hiểm Y tế tự do tại bưu điện

Đối với những người lao động tự do, không có hợp đồng lao động và muốn mua bảo hiểm Y tế không theo hộ gia đình, muốn mua tự do. Thì người tham gia bảo hiểm Y tế có thể liên hệ Bưu điện gần nhất, cầm theo giấy tờ tạm trú là có thể mua được bảo hiểm Y tế. Thời gian cấp bảo hiểm Y tế là trong vòng 30 ngày.

Mua bảo hiểm Y tế tự do tại bưu điện
Mua bảo hiểm Y tế tự do tại bưu điện

Mua bảo hiểm Y tế Online

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ số. Người tham gia bảo hiểm Y tế có để đóng bảo hiểm Y tế online thông qua App ngân hàng, điển hình là ngân hàng Vietcombank. Khi bạn đóng bảo hiểm Y tế qua ngân hàng thì bạn hoàn toàn được chọn đóng theo tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Mua bảo hiểm Y tế Online
Mua bảo hiểm Y tế Online

Tạm kết

Bảo hiểm Y tế là sự phổ cập cho sự tiếp cận Y tế cho mọi công dân. Với chi phí rẻ và ai cũng có thể mua được. Nhưng vì chi phí rẻ, nên Bảo hiểm Y tế chỉ chi trả cho những bệnh đơn giản và chi trả không được nhiều. Điển hình là Ung thư và bệnh hiểm nghèo. 

Ngoài bảo hiểm Y tế ra thì có Bảo hiểm nhân thọ. Người mua bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả rất nhiều về các rủi ro như Ung thư, Bệnh hiểm nghèo, Tai nạn, Thương tật và tử vong. Và sau một thời gian thì bạn hoàn toàn có thể rút lại hoàn toàn số tiền mình đã tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Liên hệ Hoàng Quan AIA để biết thêm nhiều kiến thức bảo hiểm Nhân thọ nhé. Hãy bảo vệ tài chính của mình trước những rủi ro không đáng có.

Mua bảo hiểm y tế trong năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên