Đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên

Loãng xương là một bệnh lý liên quan đến xương, bệnh lý này khiến xương trở nên giòn yếu và dễ gãy. Loãng xương có thể ảnh hưởng đến bất kỳ xương nào trong cơ thể nhưng thường gặp nhất là ở cột sống và những người lớn tuổi rất dễ bị loãng lương. Vậy là gì để đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên ?

Theo dõi kiến thức bảo hiểm để cập nhật những thông tin hữu ích về bảo hiểm nhân thọ

Tăng cường tập thể dục hằng ngày

Tập thể dục thường xuyên không chỉ là giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn, giúp tâm trí minh mẫn hơn trong các công việc hằng ngày mà tập thể dục giúp tăng sức mạnh của xương và cơ. Tập thể dục vừa giúp tăng sức dẻo dai của cơ thể và còn ngăn ngừa loãng xương.

Với những bài tập thể dục thường ngày giúp cơ thể linh hoạt trong đi lại, giúp tránh té ngã hơn và phản xạ tự nhiên được tăng cường. Đây là một cách hữu ích trong việc đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên.

đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên
đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên

Những bài tập thể dục như đi bộ, đạp xe hay Yoga vừa nhẹ nhàng, tránh được những chấn thương trong các vận động. Những người ngoài 30 tuổi nên tránh chơi những bộ môn thể thao có tính chất hoạt động cường độ cao như đá banh hay bóng rổ hoặc nâng tạ với trọng lượng lớn để tránh các chấn thương không mong muốn.

Khi những người 30 tuổi thì thường rất dễ bị các vấn đề về dây chằng. Thường thì chi phí chữa trị dây chằng rất tốn kém, mà mức chi trả của bảo hiểm y tế rất ít. Nên khi bị các vấn đề liên quan đến dây chằng thì cần phải có bảo hiểm chăm sóc sức khỏe để chi trả nhiều hơn

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Các chế độ ăn uống hằng ngày vừa giúp cung cấp năng lượng, các dưỡng chất mà trong đó có cả canxi. Nên việc tăng thêm những thực phẩm, thực phẩm chức năng giàu canxi là việc cần làm để đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên.

Bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn

Canxi giúp xây dựng sức mạnh và hỗ trợ duy trì mật độ cao giúp tránh nguy cơ loãng xương ở người trường thành. Lượng Canxi hằng ngày được khuyến nghị dành cho người lớn là từ 1.000 mg. Đối với những người có nguy cơ cao về loãng xương như phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh thì được khuyến nghị RDA của canxi nên được tăng lên 1.200 mg cho mỗi ngày.

Những thực phẩm giàu Canxi phổ biến hiện nay như sữa, các sản phẩm được chế biến từ sữa, cá, các loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, cải rổ, bông cải xanh, nước cam,… là những thực phẩm cần thiết cho mỗi ngày để đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên.

Ngoài ra, việc dùng thêm thực phẩm chức năng có tính chất cung cấp thêm canxi cho cơ thể là một lựa chọn cho những người bận rộn hiện nay. Nhưng lưu ý phải hỏi ý kiến các chuyên gia và bác sĩ trước khi dùng những loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi này để tránh nguy cơ bị sỏi thận.

Bổ sung thêm vitamin D

Vitamin D là một trong những vitamin quan trọng cho cơ thể và đặc biệt là quan trọng đối với sức khỏe của xương. Có nhiều cách để bổ sung vitamin D cho cơ thể được kể đến như:

Phơi nắng buổi sớm hằng ngày

Nắng buổi sớm không quá gắt, nhưng lại hữu ích trong việc giúp cơ thể bổ sung thêm vitamin. Cộng với việc tập thể dục buổi sáng giúp cơ thể vừa khỏe mạnh và vừa bổ sung được vitamin D từ mặt trời. Phơi nắng buổi sáng sớm còn ngăn chặn được tia UV có hại từ bức xạ mặt trời và còn giữ cơ thể không bị cháy nắng.

đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên bằng các tập thể dục hằng ngày
đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên bằng các tập thể dục hằng ngày

Ăn các loại hải sản, cá béo

Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, tôm,… là những thực phẩm tốt để bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Ăn những thực phẩm từ nấm, lòng đỏ trứng gà hoặc phô mai

Những thực phẩm như nấm, lòng đỏ trứng gà, phô mai là những thực phẩm chứa vitamin D. Nhưng những thực phẩm này có hàm lượng vitamin D thấp hơn các loại cá béo.

Từ bỏ thói quen xấu giúp đề phòng loãng xương

Những thói quen thường ngày dễ dẫn đến nguy cơ loãng xương như thường xuyên uống rượu và hút thuốc. Không những thế, hút thuốc còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất estrogen, trong khi uống quá nhiều rượu thì có khả năng càng làm tăng thêm nguy cơ loãng xương.

Khám định kỳ hằng năm để phát hiện bệnh loãng xương kịp thời

Nhiều người ngại khám sức khỏe hằng năm do ngại chi phí khám và sợ bị phát hiện bệnh. Nhưng việc khám tổng quát hằng năm giúp phát hiện và kịp thời chữa trị cho những bệnh quan trọng như bệnh loãng xương, gan, thận,…

Chi phí khám tổng quát hằng năm hiện nay không quá cao nhưng hiệu quả của nó đem lại là sự yên tâm cho sức khỏe của bản thân. Thêm vào đó, với những người có tham gia bảo hiểm nhân thọ và thẻ chăm sóc sức khỏe của các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh rất nhiều nếu không may phát hiện bệnh nghiêm trọng.

Đề phòng loãng xương ở tuổi trung niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên