Tử vong vì uống quá nhiều nước

Nước là một thứ không thể thiếu cho cơ thế. Cơ thể chúng ta chứa hơn 80% là nước và hằng ngày phải bổ sung khoản 2 lít nước cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tử vong hoặc các tình trạng y tế nghiêm trọng khác.

Theo dõi Kiến thức bảo hiểm để cập nhật những thông tin hữu ích về sức khỏe

Tử vong vì uống quá nhiều nước

Tại Anh, chị Michelle Whitehead 45 tuổi đã bị tổn thương não nghiêm trọng sau khi uống quá nhiều nước và dẫn đến tử vong. Nguyên nhân đến từ chứng khát nước tâm thần.

Vụ việc đã diễn ra vào năm 2021, nhưng đến nay các điều tra viên mới thống kê và đưa ra kết luận cuối cùng cho vụ việc này.

Whitehead được biết đến là mắc hội chứng khát nước tâm lý. Hội chứng này thường gặp ở những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần hoặc chứng rối loạn thần kinh. Tình trạng của hội chứng khát nước tâm lý này có thể khiến người bệnh thường xuyên bị khát nước. Và nếu bệnh nhân tiếp tục uống nước không kiểm soát trong thời gian dài sẽ dễ bị sưng phù não, tổn thương não và dẫn đến tử vong cho bệnh nhân.

Tử vong vì uống quá nhiều nước
Tử vong vì uống quá nhiều nước

Tham khảo: Thẻ chăm sóc sức khỏe của AIA sẽ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện Quốc tế

Uống quá nhiều nước sẽ làm giảm lượng muối và khoáng chất trong cơ thể

Khi cơ thể nạp quá nhiều nước thì lượng muối trong cơ thể sẽ bị giảm xuống, đồng thời các tế bào sẽ bị sưng lên và phình to hơn về kích thước. Những tế bào bị phình to này sẽ chèn ép não vào hộp sọ và từ đó bệnh nhân sẽ bị tổn thương nghiêm trọng về não dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác. Đó là nguyên nhân dẫn đến tử vong vì uống quá nhiều nước.

Ngay từ khi cô Whitehead nhập viện ban đầu, các bác sĩ của dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đã không chẩn đoán được căn bệnh của hội chứng khát nước tâm lý này. Sau đó chị được các bác sĩ và chuyên viên y tế tiếp tục cho sử dụng nước trong phòng điều trị mà không cần giám sát y tế. Sau các bác sĩ nhận thấy Whitehead có các biểu hiện khác thường thì nhân viên y tế đã cho chị sử dụng thuốc an thần để giữ bình tĩnh và chị Whitehead đã ngủ thiếp đi. Nhưng thực tế thì chị đã bị bất tỉnh.

Uống nước hằng ngày
Uống nước hằng ngày

Nhận thấy bất thường

Sau hơn 4 tiếng sau khi chị Whitehead ngủ thiếp đi, các bác sĩ mới nhận ra sự thay đổi trong nhịp thở của bệnh nhân. Các bác sĩ mất thêm 15 phút để đưa chị vào tư thế hồi phục (recovery position) trong sơ cấp cứu. Nhưng White cũng không qua khỏi cơn nguy kịch sau 2 ngày kể từ khi nhập viện và đã tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến tử vong vì uống quá nhiều nước

Theo các điều tra viên sau khi điều tra nguyên nhân tử vong của chị Whitehead, thì bệnh nhân đã tử vong vì uống quá nhiều nước, dẫn đến tình trạng cơ thể bệnh nhân bị giảm nồng độ natri thấp đến mức nghiêm trọng, gây sưng phù và tổn thương não.

Không nên uống quá nhiều nước
Không nên uống quá nhiều nước

Tắc trách trong việc chăm sóc y tế

Trung tâm y tế Nottinghamshire Healthcare, nơi Whitehead đã qua đời, đã thừa nhận 8 sai sót trong quá trình chăm sóc sức khỏe, chăm sóc y tế y tế cho bệnh nhân. Nhân viên y tế đã không tuân thủ chính sách chăm sóc bệnh nhân, không theo dõi đầy đủ tình trạng của người bệnh, và mất tập trung do việc sử dụng điện thoại di động trong giờ làm việc. Cuộc điều tra cũng cho thấy một số nhân viên y tế của bệnh viện thường xuyên đi làm trễ.

Điều tra viên Laurinda Bower cũng đã gửi thông báo và báo cáo đến giám đốc điều hành của quỹ NHS (đơn vị tài trợ cho bệnh viện), và chỉ ra rằng cần phải có hành động cụ thể để ngăn chặn những tình huống tương tự có thể xảy ra cho các bệnh nhân khác trong tương lai.

Theo Vnexpress.net và The Sun

Tử vong vì uống quá nhiều nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên