6 khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế

Bảo hiểm được xem là một các để bảo vệ trước những rủi ro xảy ra. Một loại bảo hiểm chúng ta thường sử dụng nhất đó là Bảo hiểm Y tế và một loại bảo hiểm củng tương tư nhưng mang nhiều quyền lợi hơn đó là bảo hiểm nhân thọ. Vậy bảo hiểm nhân thọ có tốt không và có cần thiết như bảo hiểm y tế hay không. Cùng Kiến thức bảo hiểm so sánh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế.

Hình thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm Y tế có một điểm chung là đều bảo vệ tài chính cho người tham gia bảo hiểm. Nhưng bảo hiểm y tế thì bạn sẽ mất phí hằng năm để tham gia, còn bảo hiểm nhân thọ thì bạn có thể được hoàn lại hoàn toàn số phí đã đóng sau một thời gian tham gia.

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế
bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là cần thiết cho mọi người dân Việt Nam

Hiện nay bảo hiểm y tế đã được phổ cập cho hầu hết người dân Việt Nam. Bảo hiểm Y tế đã hỗ trợ cho nhiều người dân Việt Nam tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc Y tế cần thiết. Làm giảm đi tình trạng tự ý uống thuốc và tự chữa bệnh của người Việt. Và đảm bảo cho sức khỏe cho hàng triệu người Việt Nam.

Đọc thêm: Hoại tử da toàn thân sau khi dùng thuốc nam

Quyền lợi của bảo hiểm Y tế

Với những người tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ hoàn toàn được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh. Chi phí hỗ trợ này giúp cho người mua bảo hiểm y tế không cần phải tốn nhiều tiền để khám chữa bệnh. Nhưng một nhược điểm của Bảo hiểm Y tế là chỉ chi trả cho một số loại thuốc, một số dịch vụ y tế cơ bản, và mức chi trả của bảo hiểm y tế không cao

Bảo hiểm y tế là chưa đủ
Bảo hiểm y tế là chưa đủ

Mức phí đóng của bảo hiểm y tế

Theo quy định mới về mức đóng để mua bảo hiểm Y tế từ ngày 01/07/2023  sẽ là 972.000.000 / năm cho 1 người. Nếu đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì sẽ được giảm từ người thứ 2 trở đi.

Với những gia đình có đăng ký hộ khẩu thì mức đóng bảo hiểm y tế được quy định mới là:

  • Người thứ 1: 972.000 đồng / năm
  • Người thứ 2: 680.400 đồng / năm
  • Người thứ 3: 583.200 đồng / năm
  • Người thứ tư: 486.000 đồng / năm
  • Người thứ 5 trở đi: 388.800 đồng / năm

Người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình có thể đăng ký mua bảo hiểm tại các đại lý thu bảo hiểm xã hội hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội của Xã, Phường, Thị trấn nơi cư trú.

bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế
bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế

 

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ tốt nhất cho những rủi ro lớn nhất

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế đều là để bảo vệ, chi trả tiền cho người tham gia bảo hiểm. Nhưng một điểm trừ lớn nhất của bảo hiểm y tế đó là phạm vi chi trả và quyền lợi của bảo hiểm Y tế chỉ đáp ứng được nhu cầu thăm và khám những bệnh thông thường. 

Bảo hiểm Y tế chỉ chi trả một phần nhỏ khi gặp những ca bệnh nặng. Điển hình nhất là Ung thư và Bệnh hiểm nghèo thì bảo hiểm Y tế không đủ chi trả

Quyền lợi cơ bản của Bảo hiểm nhân thọ
Quyền lợi cơ bản của Bảo hiểm nhân thọ

Quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ

Với bảo hiểm nhân thọ thì người mua bảo hiểm nhân thọ sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một số tiền lớn cho trường hợp Ung thư, Bệnh hiểm nghèo, Tai nạn, Thương tật hoặc thậm chí là tử vong. Số tiền mà bảo hiểm nhân thọ cho trả thường gấp 50-100 lần số tiền khách hàng mua hằng năm. 

Đây là một điểm khác biệt lớn nhất giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế. Và điều đặc biệt hơn và bảo hiểm nhân thọ có giá trị hoàn lại, nghĩa là sau một thời gian mua bảo hiểm nhân thọ thì bạn hoàn toàn có khả năng lấy lại toàn bộ số tiền mình đã đóng.

Hoàn tiền từ bảo hiểm nhân thọ
Hoàn tiền từ bảo hiểm nhân thọ

Mức phí đóng

Mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế khác nhau. Phí đóng bảo hiểm nhân thọ hằng năm rất đa dạng và linh động, phù hợp với nhiều người và nhiều nhu cầu khác nhau của từng người. Đối với những khách hàng muốn công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả nhiều hơn thì số phí đóng sẽ cao hơn và ngược lại. 

Mức phí đóng phụ thuộc vào khả năng tài chính của từng cá nhân, vậy nên chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với điều kiện tài chính nhé.

Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ không quá cao
Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ không quá cao

Thời gian bảo vệ

Thời gian bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ thường sẽ kéo dài. Từ trên 5 năm hoặc cho đến khi khách hàng 100 tuổi. Khách hàng không nhất thiết phải đóng nhiều năm, chỉ cần hoàn tất đóng từ 15 năm đến 25 năm là hoàn toàn bảo hiểm có thể bảo vệ thêm 20-30 năm cho khách hàng. Hoặc sau 15 năm, khách hàng lấy lại toàn bộ số tiền mình đã đóng.

Chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ
Chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ ?

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế giống nhau là cả 2 sản phẩm đều bảo vệ chúng ta trước những rủi ro bệnh tật, thương tật,… Nhưng Bảo hiểm nhân thọ sẽ là một các bảo vệ toàn diện hơn, chi trả nhiều hơn cho người tham gia.

Bảo hiểm nhân thọ còn một đặc điểm nổi bật nữa đó là sau một thời gian tham gia thì bạn hoàn toàn có thể rút lại hoàn toàn số tiền của mình đã đóng. 

Vậy câu trả lời cho việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không là tùy thuộc vào bạn.

6 khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên