Hoại tử da toàn thân sau khi dùng thuôc nam

Sau 10 ngày uống thuốc nam điều trị sỏi thận, người phụ nữ xuất hiện tổn thương da toàn thân, hoại tử da rải rác.

Hãy xem: Kiến thức bảo hiểm để cung cấp cho mình nhiều kiến thức hữu ích về bảo hiểm nhân thọ.

Hoại tử da toàn thân sau khi dùng thuôc nam
Hoại tử da toàn thân sau khi dùng thuôc nam

Hoại tử da toàn thân sau khi dùng thuôc nam

Bệnh viện Da liễu trung ương cho hay thời gian qua tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng thuốc thể nặng sau dùng các loại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y điều trị bệnh.

Trong đó, có trường hợp bệnh nhân dị ứng thuốc nặng thể TEN hay còn gọi là hoại tử thượng bì nhiễm độc sau dùng thuốc nam điều trị sỏi thận. Và bị hoại tử da sau khi dùng thuốc nam.

Bệnh nhân nữ (60 tuổi) sử uống thuốc nam điều trị sỏi thận. Sau dùng thuốc được 10 ngày xuất hiện tổn thương da là các vết đỏ thẫm, tổn thương bọng nước, da nhăn nheo, tróc da, hoại tử da rải rác tay chân, thân mình sau đó nhanh chóng lan toàn thân.

Trước đó bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, chưa phát hiện tiền sử dị ứng thuốc. Bệnh nhân đến khám Bệnh viện Da liễu trung ương được chẩn đoán dị ứng thuốc thể TEN và chỉ định nhập viện điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thảo Nhi – khoa điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu trung ương, dị ứng thuốc là phản ứng không mong muốn của thuốc do đáp ứng miễn dịch đặc hiệu của cơ thể đối với thuốc.

Dị ứng thành phần của thuốc

Dị ứng thuốc được chia thành nhiều thể với mức độ nặng khác nhau. Hoại tử thượng bì nhiễm độc hay còn gọi tắt là TEN (Toxic Epidermal Necrolysis) là một phản ứng nặng của da và niêm mạc. Nguyên nhân phổ biến nhất là do thuốc, đặc trưng bởi tình trạng hoại tử lan tỏa và mất thượng bì.

Các thuốc thường gây ra dị ứng thể hoại tử thượng bì nhiễm độc bao gồm allopurinol (thuốc điều trị bệnh Gout), thuốc chống co giật nhân thơm, các loại thuốc kháng sinh, lamotrigine (thuốc chống động kinh), thuốc hạ sốt giảm đau không steroid nhóm dẫn xuất oxicam.

Ở trẻ em, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hội chứng này là kháng sinh nhóm sulfonamid, phenobarbital, carbamazepin và lamotrigine. Các nguyên nhân khác ít gặp hơn là tình trạng nhiễm khuẩn, yếu tố vật lý, liên quan đến gen,…

Sự nguy hại của việc tự ý dùng thuốc

Bác sĩ Nhi cho rằng tại Việt Nam, do thói quen tự ý sử dụng thuốc điều trị, không theo chỉ định của bác sĩ, nên tỉ lệ dị ứng thuốc còn cao và nhiều bệnh nhân khi bị dị ứng không biết rõ mình bị dị ứng thuốc gì để phòng tránh.

Các loại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y (không theo chỉ định của bác sĩ) thường không có thành phần rõ ràng, nên khi bị dị ứng sẽ không biết rõ thành phần chính gây dị ứng để phòng tránh.

Các bệnh nhân dị ứng thuốc thể nặng như hội chứng TEN cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện chuyên khoa, nằm trong phòng riêng cách ly, chăm sóc da đặc biệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc.

Nếu không điều trị kịp thời, tổn thương da lan tỏa sẽ gây đau rát, mệt mỏi, tổn thương niêm mạc miệng dẫn đến khó khăn trong ăn uống. Tổn thương da hoại tử diện rộng gây mất nước, mất dịch qua da và rất dễ nhiễm khuẩn da gây nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

“Để giảm và tránh nguy cơ dị ứng thuốc, khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc khi có bệnh, nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và kê đơn thuốc điều trị thích hợp.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ dị ứng thuốc như: khó thở, đau bụng, nổi ban đỏ, sẩn phù, bọng nước… nên dừng ngay thuốc đang uống và đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất”, bác sĩ Nhi khuyến cáo.

Nguồn: Tuoitre.vn

Tìm đến các cơ sở bệnh viện uy tín

Hiện nay việc chữa trị và điều trị các bệnh như Sỏi thận, những bệnh mạn tính, những bệnh thường gặp thì mọi người nên đến các cơ sở bệnh viện uy tín để chữa trị. Không nên tự ý uống thuốc hoặc dùng các mẹo dân gian để chữa trị

Chọn bệnh viện uy tín để khám và chữa bệnh
Chọn bệnh viện uy tín để khám và chữa bệnh

Mua bảo hiểm cho bản thân

Một cách để bảo vệ tốt cho bản thân là hãy nên mua bảo hiểm, ít nhất là bảo hiểm y tế để được hỗ trợ chi phí khi khám chữa bệnh tại tuyến công lập. Với bảo hiểm Y tế thì người tham gia sẽ được chi trả theo mức chi trả bảo hiểm y tế. Bảo hiểm Y tế chi trả tùy theo hạng mục y tế và chi trả cho một số loại thuốc có trong danh mục.

Ngoài ra, hãy nên mua bảo hiểm nhân thọ để được cho trả nhiều hơn. Với bảo hiểm nhân thọ thì hoàn toàn có thể khám và chữa bệnh tại các bệnh viện lớn, bệnh viện quốc tế với các hệ thống cơ sở vật chất tốt nhất. Nhưng đi kèm với những tiện ích và chi trả nhiều thì chi phí để mua một gói bảo hiểm nhân thọ sẽ cao hơn so với bảo hiểm y tế. 

Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ không cao
Chi phí mua bảo hiểm nhân thọ không cao

Gói bảo hiểm nhân thọ của AIA chỉ từ khoản 5.000.000 cho 1 năm thì bạn hoàn toàn sở hữu được một gói bảo hiểm nhân thọ tốt. Với khả năng chi trả là 350.000.000 khi gặp phải bệnh Ung thư, Bệnh hiểm nghèo, chi trả cho tai nạn và thương tật.

Những gói bảo hiểm nhân thọ giá cao hơn thì sẽ được chi trả nhiều hơn. với phí đóng hằng năm cao hơn thì bạn sẽ được chi trả trên 2 tỷ đến 10 tỷ, tùy theo số tiền bạn chọn.

Thẻ chăm sóc sức khỏe CHR 2.0 của Bảo hiểm nhân thọ AIA

Một trong những sản phẩm bổ sung tốt của bảo hiểm nhân thọ AIA là thẻ chăm sóc sức khỏe CHR 2.0 của AIA. Với thẻ chăm sóc sức khỏe CHR 2.0 này sẽ chi trả cho 250tr/năm cho nội trú và 10tr/năm cho ngoại trú. Với chi phí mua bảo hiểm rẻ, chỉ từ 3,2 tr / năm thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay cho mình một thẻ chăm sóc sức khỏe tốt nhất đến từ AIA. Nhưng thẻ này chỉ đi kèm với sản phẩm chính của bảo hiểm nhân thọ.

Thẻ chăm sóc sức khỏe CHR 2.0 của Bảo hiểm nhân thọ AIA
Thẻ chăm sóc sức khỏe CHR 2.0 của Bảo hiểm nhân thọ AIA
Quyền lợi của thẻ chăm sóc sức khỏe CHR 2.0 của AIA
Quyền lợi của thẻ chăm sóc sức khỏe CHR 2.0 của AIA

Mua bảo hiểm nhân thọ có hoàn tiền được không ?

Điều đặc biệt của bảo hiểm nhân thọ là bạn hoàn toàn được hoàn tiền sau một thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ. Thời gian tối ưu để được hoàn tiền hoàn toàn là từ 10 năm. Trong khoảng thời gian bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì vừa được bảo vệ, vừa được tích lũy. Tiền sẽ không bao giờ bị mất.

Hoàn tiền sau khi mua bảo hiểm nhân thọ AIA
Hoàn tiền sau khi mua bảo hiểm nhân thọ AIA

Tạm kết

Sức khỏe con người là vô giá. Chi phí khám chữa bệnh thì ngày càng tăng giá. Chi phí khám chữa bệnh cao hiện nay vẫn là rào cản mọi người đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Vậy nên hãy mua bảo hiểm để bảo hiểm chi trả cho việc thăm khám chữa bệnh. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình và bảo vệ túi tiền của mình. Đừng để tiền tích góp của mình trong thời gian qua để dùng chữa bệnh. 

Hoại tử da toàn thân sau khi dùng thuôc nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên