bảo hiểm y tế vượt ngưởng trong 3 năm

Bảo hiểm Y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội của nước ta. Nhờ có bảo hiểm y tế mà nhiều người dân có điều kiện kinh tế thấp có thể tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhà nước. Giúp cho người dân ổn định cuộc sống hơn và khỏe mạnh hơn. Nhưng bên cạnh đó, nhiều bệnh viện gặp khó khăn do chưa được quyết toán bảo hiểm y tế.

Theo dõi Kiến thức bảo hiểm để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bảo hiểm nhân thọ

Nhiều bệnh viện kêu khó vì chưa được quyết toán bảo hiểm y tế vượt tổng mức trong 3 năm

Hàng loạt bệnh viện kiến nghị gặp khó khăn khi chưa được quyết toán bảo hiểm y tế vượt ngưởng trong 3 năm, vượt tổng mức từ năm 2019 đến nay, tổng số tiền Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa chi trả lên tới hơn 7.000 tỉ đồng.

Ông Lê Văn Phúc - phó trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) - chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: Tuổi Trẻ
Ông Lê Văn Phúc – phó trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) – chia sẻ tại hội nghị – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 16-11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai nghị định 75 về quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Chia sẻ tại hội nghị, hàng loạt bệnh viện, sở y tế kiến nghị về việc chưa được quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, gây khó khăn cho các bệnh viện.

Trong đó, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Định cho hay hiện số tiền khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt tổng mức chưa quyết toán tại địa phương này là 42 tỉ đồng. Còn tại Cần Thơ, Sở Y tế tỉnh cũng cho hay còn 10 tỉ chưa quyết toán. Bệnh viện Trung ương Huế số tiền bảo hiểm y tế chưa quyết toán là 57 tỉ đồng.

Theo thống kê sơ bộ của bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố, tổng số tiền Bảo hiểm xã hội Việt Nam chưa quyết toán cho các cơ sở khám, chữa bệnh là hơn 7.000 tỉ đồng.

Trước đó, nhiều bệnh viện cũng cho hay việc chậm quyết toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khiến các bệnh viện chậm trễ trong việc chi trả các gói thầu vật tư y tế, thuốc, … dẫn đến các nhà thầu cung ứng nhỏ giọt, chậm cung ứng. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.

Kiến nghị Bảo hiểm xã hội sớm thanh toán mức tồn đọng vượt dự toán

Trao đổi tại hội nghị, ông Trần Văn Thuấn, thứ trưởng Bộ Y tế, đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam sớm thanh toán mức tồn đọng vượt dự toán của các cơ sở y tế từ năm 2019 đến nay. Từ đó, các bệnh viện an tâm điều trị cho bệnh nhân và chuyển sang thực hiện quy định về thanh toán bảo hiểm y tế theo nghị định mới.

Ông Lê Văn Phúc – phó trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) – cho hay theo quy định của nghị định 75, các chi phí vượt tổng mức thanh toán xác định theo nghị định 146 từ năm 2019, năm 2020 và năm 2022 sẽ được rà soát để thanh toán lại. Năm 2021, thực hiện nghị quyết 144, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện thanh toán đối với chi phí vượt tổng mức.

“Đối với 3 năm còn lại, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh rà soát, tổng hợp, đánh giá, giám định để tiến hành thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh. Theo thống kê sơ bộ, số tiền vượt tổng chi khoảng 7.000 tỉ trong 3 năm. Chúng tôi đang đôn đốc thực hiện, đảm bảo đến năm 2023 sẽ thực hiện thanh toán theo quy định”, ông Phúc nêu rõ.

Bỏ quy định tổng mức thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo ông Thuấn, nghị định 75 đã có thay đổi quan trọng trong việc quy định về thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Nghị định đã bãi bỏ quy định về tổng mức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phương thức thanh toán theo giá dịch vụ được áp dụng từ 1-1-2019.

Đồng thời, quy định việc giao dự toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam và bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thực hiện thông báo số dự kiến chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tới cơ sở khám chữa bệnh để làm cơ sở lập kế hoạch sử dụng kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm, nhưng không áp dụng làm căn cứ tạm ứng, thanh toán, quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của cơ sở khám chữa bệnh trong trường hợp vượt số dự kiến chi.

Bảo hiểm y tế vượt mức trong 3 năm
Bảo hiểm y tế vượt mức trong 3 năm

“Quy định này giúp các bệnh viện không phải lo lắng về vượt tổng mức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trước đây bên cạnh tính toán phác đồ điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ cũng phải dành nhiều thời gian để không vượt tổng chi bảo hiểm y tế.

Với quy định mới này, các cơ sở y tế có thể an tâm điều trị cho người bệnh, không cần cân đo sợ vượt định mức được giao”, ông Thuấn nói

Ông Phúc cũng cho hay việc bỏ tổng mức thanh toán bảo hiểm y tế không có nghĩa các bệnh viện thoải mái lựa chọn chỉ định các vật tư, thuốc bảo hiểm y tế đắt tiền. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Y tế triển khai hướng dẫn các cơ sở y tế, nếu những chi phí đó đã đảm bảo hiệu quả, phù hợp, sau khi giám định sẽ là những chi phí được thanh toán.

Theo Tuổi Trẻ

Bảo hiểm Y tế cần nhưng chưa đủ

Vì bảo hiểm là một trong những sản phẩm của bảo hiểm xã hội. Với mức tham gia hằng năm rẻ, phù hợp với đại đa số người dân, và đặc biệt là với người dân có thu nhập thấp. Vì vây chi phí thanh toán của bảo hiểm y tế cũng vừa phải, và không đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh.

Với một số bệnh nặng hơn thì bảo hiểm y tế cũng chỉ chi trả một phần, và phần lớn cũng là do người bệnh chi trả. Và Bảo hiểm y tế chỉ chi trả cho một số loại thuốc có trong danh mục, những loại thuốc này thường có ít tác dụng, khó hết bệnh.

Bảo hiểm y tế chi trả không cao
Bảo hiểm y tế chi trả không cao

Giải pháp nào tốt hơn bảo hiểm y tế

Một giải pháp song song với bảo hiểm y tế đó là thẻ chăm sóc sức khỏe của các công ty bảo hiểm nhân thọ. Với thẻ chăm sóc sức khỏe này thì người bệnh sẽ được chi trả nhiều hơn, phạm vi thanh toán rộng hơn. Số tiền chi trả hằng năm cho người sở hữu thẻ chăm sóc sức khỏe lên đến 250tr /1 năm và với mức phí mua khoảng từ 3,5 tr / 1 năm thì thẻ chăm sóc sức khỏe là một lựa chọn có thể thay thế hoàn toàn thẻ bảo hiểm y tế.

Thẻ sức khỏe AIA chi trả viện phí
Thẻ sức khỏe AIA chi trả viện phí

Tham khảo: Thẻ chăm sóc sức khỏe CHR 2.0 của AIA

 

bảo hiểm y tế vượt ngưởng trong 3 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên